Tin tức & Cẩm nang

Gỗ Chiu Liu Là Gỗ Gì? – Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Nội Thất

Gỗ chiu liu hay còn gọi là chiêu liêu, là loại gỗ tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất. Trước đây loại gỗ này được người dân miền Nam rất ưa chuộng. Phổ biến với những sản phẩm như bộ bàn ghế salon hay ván sàn gỗ chiu liu. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa chiêu liêu và muồng đen, đôi khi còn coi đó là một loại.

Bài viết này, chúng tôi muốn cùng bạn đi tìm hiểu về loại gỗ này. Xem xem chúng có đặc điểm gì và ứng dụng như thế nào. Để quý khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn chiu liu khi đóng đồ nội thất.

Gỗ chiu liu là gỗ gì?

Chiu liu là 1 trong TOP 10 loại gỗ tự nhiên phổ biến khi dùng làm đồ nội thất. Tuy không có mức độ sử dụng phổ biến bằng gỗ hương, lim, sồi hay tần bì,… Lí do chủ quan có, khách quan cũng có, nhưng hiện gỗ chiêu liêu vẫn được nhiều người tin dùng và tìm hiểu.

Chiu liu còn có tên gọi khác như cà chít, chiêu liêu hồng, kha tử… nhiều người Việt vẫn gọi là muồng đen. Tên khoa học Senna siamea. Thuộc loài cây họ Đậu.

Cây có vỏ gần nhẵn, cành non có khía phủ lông tơ mịn. Lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 10-15 cm,Ccuống lá dài 2-3 cm . Lá kèm nhỏ, sớm rụng. Lá chét 7-15 đôi, hình bầu dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7 cm rộng 1-2 đầu tròn với một mũi kim ngắn.

Cây chiu liu phân bố ở đâu?

Cây chiu liu có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á và vùng nhiệt đới. Trong đó có thể kể đến như các nước Lào, Thái Lan, Campuchia.

Ở Việt Nam chúng ta cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên từ Quảng Ninh đến các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Nông, Đắk Lắk và khu vực đông nam bộ như Đồng Nai. Đó cũng chính là lí do mà trước đây gỗ chiu liu được người dân miền Nam ưa chuộng đến vậy. Và gần đây thì loại gỗ này cũng bắt đầu lấn sân sang thị trường đất Bắc và nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Đặc điểm của gỗ chiêu liêu

+/ Màu sắc gỗ: nhiều người hay nhầm gỗ chiêu liêu với muồng đen. Là bởi vì màu gỗ có xu hướng sậm màu, thường là màu nâu đen hoặc xanh đen, nhìn gần giống gỗ muồng. Hoặc có người cũng dễ lầm với gỗ mun (nhưng chiêu liêu có màu nhạt hơn mun).

+/ Vân gỗ: được nhận xét là khá rõ nét và ấn tượng, dạng vân mun sọc. Sau khi tẩy ra trông như mun đuôi công. Nhiều người còn ví gỗ chiêu liêu là Asia Walnut (tức gỗ óc chó của châu Á). Tuy nhiên vẫn không thể đẹp bằng gỗ óc chó được.

+/ Đặc tính gỗ: chất gỗ rắn và nặng như đá. Tỉ trọng 0,912. Lực kéo ngang thớ 19kg/cm², nén dọc thớ 722/kg/cm², oằn 1.995 kg/cm², hệ số co rút 0,37.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *